Home Chuyện xăm Biểu tượng của sự may mắn và những hình xăm may mắn

Biểu tượng của sự may mắn và những hình xăm may mắn

Email In PDF.

Khám phá biểu tượng của sự may mắn trong văn hóa các nước

Cùng điểm qua một số biểu tượng may mắn phổ biến nhất để biết thêm về những nét đặc trưng trong văn hóa của các nước trên thế giới nhé. Niềm tin vào điềm may và điềm gở luôn là một phần trong văn hóa tín ngưỡng của con người từ xưa đến nay. Mỗi đất nước, mỗi quốc gia đều có riêng những biểu tượng theo văn hóa tín ngưỡng của mình nhưng đôi khi chúng ta vẫn bắt gặp những nét tương đồng.

Chiếc móng ngựa

Biểu tượng của sự may mắn: móng ngựa
Chiếc móng ngựa treo ngược tượng trưng cho vận may, sự giàu có và là biểu tượng của sự phồn thực

Chiếc móng ngựa khi treo trên tường nhà hoặc phía trước của ra vào sẽ giúp bảo vệ nhà cũng như lãnh thổ khỏi những người khách lạ muốn xâm phạm. Hình dáng chữ “U” với đáy rộng được tin là sẽ giữ may mắn bên trong mãi mãi. Truyền thống này có lẽ bắt nguồn từ thuyết thánh Dunstan vào thế kỉ 10 khi ông đã dùng một chiếc móng ngựa để giam quỷ dữ trong đó và treo nó lên cửa nhà các tín đồ theo đạo để giúp họ xua đuổi ma quỷ quấy nhiễu.

Biểu tượng của sự may mắn: một hình móng ngựa, có thể sử dụng làm hình xăm
Trong văn hóa La Mã, nó là biểu tượng của trăng lưỡi liềm và cũng là tượng trưng cho sự phồn thực vì lộn ngược lại trông nó giống như tử cung của phụ nữ. Còn trong một số truyền thuyết, một chiếc móng ngựa treo lên sẽ gom may mắn lại cho bạn và khi treo nó xuống thì may mắn sẽ như mưa “trút lên đầu bạn”.

Cỏ bốn lá

Biểu tượng của sự may mắn: cỏ 3 lá, cỏ bốn lá

Vì cỏ bốn lá rất hiếm nên người ta tin rằng nếu tình cờ tìm được chúng, đó sẽ là điềm may. Người ta ước tính rằng cứ 10.000 nhánh cỏ ba lá mới có 1 nhánh cỏ 4 lá. Theo truyền thuyết thì khi Eva vì đuổi khỏi vườn địa đàng, nàng đã mang theo một nhánh cỏ bốn lá để cầu mong may mắn sẽ bên mình. Bốn lá được coi là tượng trưng cho niềm tin, hy vọng, tình yêu và sự may mắn.

Theo truyền thống của người Ireland, cỏ ba lá tượng trưng cho Cha, con và Thánh thần nên khi tìm được một nhánh cỏ bốn lá thì đó chính là hồng ân của Chúa ban cho họ.

Chú Dế

Biểu tưởng của sự may mắn: chú dế, con dế
Một chú dế đậu trên lò sưởi chính là dấu hiệu may mắn đến với gia đình đó.

Tại Trung Quốc, dế từ xưa đã được coi là biểu tượng của sự khôn ngoan và thịnh vượng với hơn 2000 năm lịch sử của văn hóa dế (500 BC- 1278 AD). Tiếng hát của loài dế rất được tôn sùng và người xưa thường giữ dế trong lồng để có thể thưởng thức hàng ngày.

Ở nhiều nước châu Á, dế còn giống như một con vật giữ nhà vì chúng sẽ ngừng hát khi có người tới gần. Giết một chú dế, dù là vô tình, bị cho là “đại xui”.

Trong nền văn hóa Trung Đông và Âu châu, người ta hay trang trí hình ảnh dế trên trang sức hay bùa hộ mạng với niềm tin nó sẽ giúp họ tránh được con mắt của qủy dữ.

Còn đối với người bản địa Mỹ, dế là vật tổ của họ, tượng trưng cho hạnh phúc, sự hiểu biết và sức mạnh niềm tin, đem may mắn giúp mọi người vượt qua được khó khăn.

Chân thỏ

Biểu tượng của sự may mắn: con thỏ, chân thỏ
Chân sau của thỏ được coi là biểu tượng của sự may mắn trong rất nhiều nền văn hóa và được cho là khởi nguồn từ Châu Âu vào năm 600 trước Công nguyên.

Với niềm tin là có các linh hồn sống ở trong cơ thể các loài vật, thỏ được người thời đó  tôn sùng và được cho đem lại nhiều may mắn. Ngoài ra khả năng sinh sản nhiều của chúng được coi trọng như biểu tượng của sự phồn thực và sự thịnh vượng. Đeo chân thỏ vì thế giúp cho cơ hội có con của các cặp vợ chồng tăng cao hơn.

Có khá nhiều tập tục mê tín như chân thỏ phải là chân trái, thỏ phải được giết trong những hoàn cảnh đặc biệt như đêm trăng tròn theo những cách đặc biệt thì mới linh thiêng.

Chìa khóa

Biểu tượng của sự may mắn: chìa khóa
Chiếc chìa khóa được trao tặng như một món quà giữa những người yêu nhau với ý nghĩa là biểu tượng “mở khóa dẫn đến trái tim”. Người ta tin rằng người nhận nó sẽ gặp may mắn trong tình yêu.

Người La Mã và Hy Lạp cổ đại tin rằng nó là tượng trưng cho “Chìa khóa cuộc sống” có sức mạnh để mở cánh cửa đến gần với Chúa. Nó cũng được tin là có quyền năng để lưu giữ kí ức và nhìn thấy trước tương lai.

Ở Nhật Bản, ba chiếc khóa được buộc vào nhau là một vật cực kì may mắn. Nó giúp người đeo nó có thể mở cánh cửa đến với tình yêu, sức khỏe và sự giàu sang.

Thang

Biểu tượng của sự may mắn: cái thang

Người Ai Cập cổ đại thường đặt thang trong ngôi mộ của họ để dẫn lối cho linh hồn người chết lên tới thiên đàng. Họ cũng thường mang theo những đồ trang sức có hình chiếc thang với niềm tin nó sẽ giúp họ tránh được cám dỗ trần tục, giúp họ tiến cao hơn trên “ nấc thang danh vọng”.

Tuy nhiên sẽ là không may mắn khi người ta bước qua chiếc thang đã được dựng đứng lên tạo thành hình tam giác với mặt đất. Ba cạnh được cho là đại diện cho các thành tố cơ bản của một gia đình – bố, mẹ và con cái nên việc bước qua nó sẽ phá hoại tính thống nhất của gia đình.

Một số hình xăm may mắn:

Hình xăm ngôi sao cũng được coi là một hình xăm mang lại may mắn cho con người

Hình xăm ngôi sao

Hình xăm bup bê Daruma cũng là một hình xăm may mắn

Hình Xăm búp bê may mắn Daruma

Ngoài ra các hình xăm như cá chép, cá chép hóa rồng, hình xăm rồng, hình xăm hổ ... cũng có ý nghĩa mang lại sự may mắn cho người sở hữu


Tin liên quan:
Tin cũ hơn:

 

Liên kết hữu ích

Đào tạo, dạy học xăm nghệ thuật chuyên nghiệp, Click vào đây để xem chi tết

Xem bộ sưu tập các thiết kế hình xăm mới nhất tại đây

Những câu chuyện xăm mình ở Việt Nam và Thế Giới..Click

Video Clip về nghệ thuật Tattoo tại đây

Liên hệ xăm mình tại ROBE TATTOO tại đây


Giấy dán tường Đức

giấy dán tường

Bán Sàn Gỗ

cốm làng vòng

Bán buôn, bán lẻ, bánh cốm Làng Vòng, gọi 012345.02353

Bán buôn, bán lẻ, bánh Phu Thê hay còn gọi là bánh XU XÊ, BÁNH SU SÊ, gọi 012345.02353


Tìm hiểu Tattoo

Đọc Nhiều Nhất

Tattoo Video